Những điều thú vị về đôi giày Nike Air Jordan 1

Có những phiên bản giày mặc dù đã ra đời rất lâu trước đó nhưng vẫn tồn tại cho tới tận ngày hôm nay. Khi mà công cuộc thời trang đang dần thay da đổi thịt với hàng loạt những kiểu cách mới thì chúng vẫn là những đôi giày mà ai cũng thuộc mặt nhớ tên. Thậm chí còn được coi là những bức tường thành sừng sững khó có thể xô đổ. Một trong số đó chính là giày Nike Air Jordan 1.

Hành trình đến với danh hiệu mỹ miều ấy không phải một sớm một chiều, càng không phải là một con đường dễ đi.

Giày nike Air Jordan 1 có gì khác biệt?

Air Jordan khởi đầu là những đôi giày, trang thiết bị dành cho môn bóng rổ. Chúng được thiết kế dành riêng cho cầu thủ bóng rổ Michael Jordan. Sản xuất tại một nhánh con của Nike dưới một cái tên thương mại ‘Jordan Brand”. Đôi giày đã đánh dấu sự ra đời của một huyền thoại mang tên giày Nike air Jordan 1.

 Giày Nike được coi là một trong những thỏi nam châm bào ví không thương tiếc đối với con dân trên toàn thế giới. Bất cứ thông tin nào được công ty mẹ Nike đưa ra về Air Jordan 1 đều được các tín đồ cập nhật liên tục, nhanh chóng đặt hàng khi có phiên bản mới. Không ngoa khi nói rằng Jordan 1 đã mang lại lợi nhuận khổng lồ cho Nike. Chúng vượt xa sức tưởng tượng bạn đầu của họ khi xây dựng chi nhánh này.

xem thêm : mua giay nike gia re tai Ha Noi

Nhắc tới Nike Air Jordan 1 thì không thể không nhắc tới nguồn cảm hứng vô tận. Người được Nike ưu ái tặng riêng cho một dòng giày mang tên mình Michael Jordan. Vào năm 1984 Peter Moore đã thiết kế một đôi giày với hai màu chủ đạo đen và đỏ. Sau đó thêm một chút trắng theo màu áo đấu của Chicago Bulls để dành riêng cho Michael Jordan.

Đôi giày dành riêng cho Michael jordan được thiết kế vào năm 1984
Đôi giày dành riêng cho Michael jordan được thiết kế vào năm 1984

Sự đột phá của Nike Jordan

Thế nhưng, không phải ngay lập tức thiết kế này được chào đón nồng nhiệt. Chúng đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ ông  David Stern – ủy viên hội đồng NBA lúc bấy giờ. Ông cho rằng thiết kế mà không có màu trắng làm chủ đạo là phạm luật.

 Chi phí đắt đỏ khi được sử dụng Jordan 1

Theo luật thì một đôi giày thi đấu phải có màu trắng làm chủ đạo. Trong khi Nike Air Jordan chỉ có một chút màu trắng ở phần đế giày nên việc bị phản đối không phải là khó hiểu. Nhưng Michael Jordan vẫn nhất định mang đôi giày đó trong mỗi trận đấu và phải chịu mức tiền phạt lên tới 5000 USD.

Nike cũng rất vui vẻ đóng khoản tiền phạt đó. Họ coi đây như là một cơ hội marketing, quảng bá cho sản phẩm của mình. Đây chính là mở đầu cho chiến dịch Banned và đã mang Jordan band ra toàn thế giới.

Giày Nike Air Jordan 1 mang màu đỏ đen chủ đạo
Giày Nike Air Jordan 1 mang màu đỏ đen chủ đạo

Sau đó một thời gian thì Nike bổ sung thêm một phiên bản trắng, đỏ, đen và được ưu ái gọi là “Chicago Bulls”. Michael Jordan cũng đã mang đôi giày này trong mỗi trận đấu suốt mùa giải năm 1985-1986.

xem thêm : cac mau giay nike moi nhat

Phiên bản khác của giày Nike Air Jordan 1
Phiên bản khác của giày Nike Air Jordan 1

Chính thức trở thành thương hiệu độc lập

Tới năm 1985, giày Nike Air Jordan 1  chính thức được sản xuất với thiết kế thương mại và được bán với giá 65 USD. Đây được coi là đôi giày bóng rổ đắt nhất từ trước tới thời điểm đó. Jordan 1 được thiết kế dựa theo mẫu những sản phẩm của Nike vào thời điểm đó với dấu “swoosh” đặc trưng ở bên hông. Logo Nike Air ở lưỡi gà và đặc biệt là logo Air Jordan “Winged Basketball” trứ danh.

xem thêm : mua giày nike tại tp hcm

Giày Nike Air Jordan 1  với bộ Air ở gót, bộ đệm ở cổ chân dày để hạn chế chấn thương khi chơi bóng.  Có ba phiên bản giày Nike Air Jordan 1 high top, low top và K.O với 17 thiết kế được sản xuất được sản xuất trong khoảng thời gian này 1985 – 1986.

Về Nike Jordan 1 cho ra các dòng phụ góp phần làm đa dạng thêm cho dòng sản phẩm kinh điển.  Mặc dù giá tiền thuộc hàng chát nhưng chất lượng của nó cũng cưc kỳ tương xứng với giá tiền.

Đôi giày Nike Air Jordan 1 đẹp hoàn hảo
Đôi giày Nike Air Jordan 1 đẹp hoàn hảo

 Nike Jordan sau đó được ra mắt bản retro vào các năm 1994, 2001-2004, 2007-2014 và 2015 . Từ năm 1999 trở đi Nike Jordan không còn thuộc công ty mẹ Nike. Jordan tách ra thành công ty riêng mang tên Jordan Brand chuyên retro những đôi giày trong quá khứ.

Thế mới thấy, hành trình để trở thành một huyền thoại không phải là dễ dàng. Những gì mà Nike Air Jordan 1  làm được xứng đáng để nó ghi tên mình trở thành tượng đài của làng thời trang thế giới.