Phân biệt giày Nike chạy bộ và giày tập đa năng

Nếu được hỏi vì sao giày Nike đến tận bây giờ vẫn hot như thế thì câu trả lời của rất nhiều bạn sẽ là đẹp, bền, thời thượng. Nhưng thiết nghĩ trong số chúng ta không phải ai cũng biết, có một lý do khác mà nhiều người, từ vận động viên nổi tiếng cho đến người bình thường đều yêu thích giày Nike đó chính là Nike sở hữu những mẫu giày chạy bộ cực phẩm.

Xét về bất cứ góc độ nào thì đó đều là những sản phẩm đáng có. Không những vậy Nike còn sở hữu một bộ sưu tập những giày tập đa năng, mà nhiều người đôi khi còn nhầm lẫn các loại với nhau. Cùng Kiza khám phá cách phân biệt giày Nike chạy bộ  và giày tập đa năng nhé!

Mục lục

Giày tập đa năng khác gì với giày Nike chạy bộ?

Đây chính là câu hỏi khiến nhiều người đau đầu nhất khi quyết định tìm mua một đôi giày Nike nữ chạy bộ. Nhiều người nghĩ giày đa năng đương nhiên cũng sử dụng được cho việc chạy bộ. Điều này không sai nhưng chính vì nó là đa năng nên đối với từng hoạt động thể thao, công dụng của nó chỉ phát huy ở một mức độ vừa phải, không hẳn quá xuất sắc ở một mảng nào.

Giày NIike đa năng được sử dụng cho hầu hết các bộ môn thể thao
Giày NIike đa năng được sử dụng cho hầu hết các bộ môn thể thao

Ngược lại, giày Nike chạy bộ giá rẻ  sinh ra để dành cho bộ môn này. Bởi trong chạy bộ, chuyển động cơ thể luôn theo trục thẳng, luôn hướng về phía trước, hoàn toàn không có chuyển động vòng hay vặn xoắn cơ thể. Ngược lại, giày đa năng được sử dụng cho cả những bộ môn có những chuyển động thay đổi liên tục nên khi dùng chúng để chạy bộ, kết quả không thực sự khả quan. Người dùng không phát huy được hết sức mình cũng như hiệu quả trong việc tập luyện không phải ở mức tối đa.

Giày Nike chạy bộ phát huy tốt nhất khi được sử dụng đúng với mục đích của nó
Giày Nike chạy bộ phát huy tốt nhất khi được sử dụng đúng với mục đích của nó

Vì vậy, tùy theo mục đích cử dụng mà bạn có thể lựa chọn giày phù hợp với bản thân. Nên nhớ, giày đa năng có thể dùng cho việc chạy bộ nhưng giày chạy bộ chưa chắc được dùng cho tất cả các môn nhé!

Thiết kế khác nhau của giày đa năng và giày Nike chạy bộ.

Nếu thiết kế của chúng giống nhau thì sẽ gây khó khăn trong việc lựa chọn giày của người tiêu dùng, hay đôi khi nhiều người sẽ đặt câu hỏi: “Thiết kế giống nhau rồi còn đề ra tiêu chuẩn công dụng khác nhau làm gì?”. Chính vì vậy, để tránh những vấn đề này đương nhiên Nike sẽ có những đặc điểm riêng để nhận biết hai loại với nhau.

Chi tiết về đôi giày

Trước hết là phần đế giày. Giày tập đa năng luôn được thiết kế thêm hai miếng cao su ở bên hông để tăng khả năng bám dính trong các chuyển động đòi hỏi độ chắc chắn cao như đi chéo, xoay vòng hay di chuyển sang ngang. Ngược lại, giày Nike  nam chạy bộ  lại được lược bỏ phần cao su ở hai bên, chỉ chừa lại phần mũi giày và gót giày vì khi chạy chúng ta luôn hướng về phía trước. Do đó giày chạy bộ thường nhẹ hơn giày đa năng.

Đế giày tập đa năng sẽ có hai miếng cao su ở hai bên
Đế giày tập đa năng sẽ có hai miếng cao su ở hai bên
Đế giày Nike chạy bộ chỉ có cao su ở phần mũi giày và gót giày
Đế giày Nike chạy bộ chỉ có cao su ở phần mũi giày và gót giày

Phần thân giày của hai loại cũng cực kỳ khác nhau. Ở giày tập đa năng, phần thân giày được gia cố tốt hơn, để đảm bảo chắc chắn trong các hoạt động liên tục. Ngược lại giày chạy bộ thì được lược bỏ hết những yếu tố không cần thiết để giảm thiểu tối đa trọng lượng của giày.

xem thêm : giày thể thao nữ màu trắng Hàn Quốc

Giày Nike chạy bộ được loại bỏ hết những chi tiết không cần thiết trên thân giày để trọng lượng giày được nhẹ nhất
Giày Nike chạy bộ được loại bỏ hết những chi tiết không cần thiết trên thân giày để trọng lượng giày được nhẹ nhất

Và đương nhiên, nếu bạn cảm thấy khó khăn trong việc phân biệt hai loại giày này thì vẫn còn tên của chúng mà. Với giày tập đa năng thông thường sẽ có các từ training, train…, còn đối với giày chạy bộ sẽ có các từ run, running,…

Lời Kết

Trên đây là cách phân biệt hai loại giày mà các bạn thường hay nhầm lẫn nhất. Kiza.vn hi vọng với vài phút đọc bài này, các bạn sẽ có được những kiến thức bổ ích phục vụ cho việc lựa chọn giày đúng mục đích của mfinh.