Tác hại của việc đi giày không đi tất bạn đã biết?

Việc đi giày không đi tất dần trở thành xu hướng thời trang nhiều bạn trẻ yêu thích. Đặc biệt là các bạn trẻ ở Hà Nội và tphcm. Đôi khi vì thói quen mà dẫn đến những tác động xấu đến sức khỏe. Tác hại của việc đi giày không đi tất ảnh hưởng không nhỏ đến đôi chân của bạn.

Đặc biệt trong những ngày hè nóng bức, nhiều bạn có suy nghĩ không đi tất sẽ giúp chân của bạn thoáng hơn. Đó là một suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Trong bài viết này, Shop giày adidas nam sẽ cùng bạn phân tích những tác hại của việc không mang tất thường xuyên. Cùng với đó là vô vàn lợi ích của việc chịu khó mang tất đem lại.

Mục lục

2 tác hại từ việc đi giày không đi tất thường xuyên

Có 2 hệ quả tiêu cực được kiza nhắc đến ở đây, bạn hãy đọc và phân tích nhé.

Bàn chân của bạn bị bốc mùi khủng khiếp

Có nhiều bạn trẻ nghĩ rằng, mục đích của việc đi tất là giúp giữ sạch cho đôi giày. Chính vì suy nghĩ như vậy, nên kéo theo bạn sẽ nghĩ rằng chân mình sạch thì việc đi tất là không cần thiết. Và vô tư xỏ chân không vào giày.

Nhưng thực tế nghiên cứu cho thấy rằng, bàn chân của bạn tiết ra khoảng hơn 500ml mồ hôi mỗi ngày. Nếu bạn không đi tất, thì lượng mồ hôi kéo theo vô vàn chất độc hại cùng vi khuẩn đó sẽ đi về đâu?

Tác hại của việc đi giày không đi tất
Tác hại của việc đi giày không đi tất

Chắc chắn là ngấm trực tiếp vào giày của bạn rồi. Phần vi khuẩn sẽ sinh sản lây lan, hấp thụ ngược vào da bàn chân của bạn. Gây bốc mùi khó chịu cho đôi chân. Còn giày của bạn thì sao? Bạn hãy tưởng tượng mình đổ 1 lon coca cola nước bẩn (mồ hôi) vào giày, thì mùi của đôi giày sẽ ra sao? Bốc mùi cực kỳ khó chịu phải không nào.

Bạn đã nhận thấy tầm quan trọng của tất chưa? Mồ hôi thấm vào tất, giữ cho đôi giày cũng như bàn chân khô ráo. Bạn chỉ cần vệ sinh đôi tất sau mỗi lần đi là ok rồi.

Nếu không sử dụng tất, bàn chân rất dễ bị tổn thương

Việc đi giày không đi tất sẽ ảnh hưởng lớn đến bàn chân của bạn. Rất nhiều đôi giày được thiết kế không phù hợp với bàn chân trực tiếp, mà cần phải lớp tất đệm. Với những đôi giày đế cứng, việc bị phồng rộp bàn nếu không mang tất sau một ngày là hoàn toàn xảy ra.

Tác hại khôn lường của việc đi giày không đi tất
Tác hại khôn lường của việc đi giày không đi tất

Tồi tệ hơn nếu đôi giày bạn mang bị chật, thì không chỉ phần lòng bàn chân bị rộp. Mà phần gót chân, cùng mũi ngón chân cái cũng bị xưng lên. Đặc biệt nguy hiểm hơn nếu bạn để vết thương đó tiếp tục mang giày. Vi khuẩn lúc này sẽ xâm nhập qua vết hở, và tình hình sẽ nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến nhiễm trùng khó chịu.

Một trường hợp tử vong năm 2014 đã được ghi nhận tại Anh. Cậu bé 12 tuổi bị chết do nhiễm trùng. Nguyên nhân điều tra ra là do cậu đi giày mà không đi tất.

Theo Báo cáo đánh giá lâm sàng về bệnh ngoài da của Khoa Da liễu, Bệnh viện Đại học Cleveland, Đại học Case Western Reserve, Cleveland, Ohio. Việc đi giày mà không có tất làm bạn có nguy cơ phát triển nhiễm nấm gọi là bệnh nấm mốc. Nấm men rất khó loại bỏ và có thể làm hỏng chân móng của bạn”.

Lợi ích của việc mang vớ thường xuyên
Lợi ích của việc mang vớ thường xuyên

Ok. Nguy hiểm là như vậy, tuy nhiên nếu chúng ta mang tất thường xuyên thì có lợi ích gì nhỉ?

6 lý do khiến bạn mang tất (vớ) thường xuyên

  1. Việc giặt tất là vô cùng dễ dàng và đơn giản hơn so với giặt giày. Bạn có thể ngày nào cũng đem tất ra giặt, nhưng ko thể đem giày ra giặt thường xuyên đúng không nào.
  2. Giày của bạn sẽ sạch sẽ hơn khi bạn mang tất. Chắc hẳn bạn sẽ đồng ý với tôi về điều này. Không tin bạn cứ đi chân không và xỏ luôn vào giày, vài ngày sau miếng lót giày của bạn sẽ đen xì cho mà xem. ^^
  3. Hạn chế phồng rộp cho da chân. Thường thì chất liệu làm tất khá mềm mịn có độ co giản và êm ái nhất định nên sẽ đem lại cảm giác dễ chịu hơn các chất liệu làm giày. Nhất là với những đôi tất dành cho chơi thể thao. Do đó bàn chân của bạn đã được bảo vệ an toàn trước những tác động của môi trường. An toàn là trên hết phải không nào?!
  4. Tất (vớ) giúp giữ ấm đôi chân. Không phải lúc nào bạn cũng mang giày được, ví dụ đi vào trong nhà. Lúc này thì đôi tất sẽ là trợ thủ đắc lực giúp bạn giữ ấm đôi bàn chân đó. Đặc biệt vào những ngày mùa đông lạnh giá, rất cần thiết một đôi tất đủ dày.
  5. Đi tất thường xuyên giúp bạn tránh nắng. Một phụ kiện không thể thiếu của chị em khi đi ra đường là đôi tất. Không chỉ ngăn lạnh giá, bụi bẩn – tất còn là vật dụng tránh nắng hiệu quả nữa.
  6. Chỉnh chu và lịch sự hơn khi đi tất. Nhìn bạn sẽ lịch sự và tươm tất hơn khi đi một đôi tất sach sẽ cùng đôi giày so với việc suồng sã đi giày không tất.
Lựa chọn đôi tất phù hợp với bàn chân của bạn
Lựa chọn đôi tất phù hợp với bàn chân của bạn

xem thêm : cách chọn giày thể thao nữ

Lời kết

Các bạn đã biết nên làm gì sau khi đọc bài viết trên chưa?

Tất giúp thấm bớt mồ hôi khi bạn đi giày, hạn chế vi khuẩn phát sinh. Đồng thời đem lại cảm giác êm ái hơn khi vận động, luyện tập. Là một phụ kiện không thể thiếu khi mang giày đó các bạn. Nếu bạn chưa tạo được thói quen mang vớ thì hãy tham khảo thêm thông tin afamily.

Tất có nhiều loại dày mỏng, cao thấp khác nhau. Màu sắc thì hoàn toàn đa dạng, bạn tha hồ lựa chọn. Trong khi đó giá cả cũng khá rẻ so với những phụ kiện khác. Bạn không tìm được lý nào cho việc không đi tất đâu ^^.

 Kiza tin rằng bạn đã có những lựa chọn đúng đắn sau khi đọc bài viết này. Hẹn gặp bạn trong những bài viết tiếp theo!